098 2324 630

7 bí quyết để học tốt tiếng Nhật trong quá trình thực tập kỹ năng

Liệu có phí phạm quá chăng khi 3 năm trời thực tập kỹ năng ở Nhật bạn chỉ loay hoay trả nợ và dành dụm tiền? Việc trang bị cho mình văn hóa làm việc của người Nhật cũng như năng lực Nhật ngữ sẽ trở nên vô cùng hữu ích cho quá trình phát triển, thăng tiến công việc sau khi kết thúc kỳ thực tập. Mặc dù so với du học sinh thì thời gian học của các bạn thực tập sinh khá ít ỏi, nhưng chỉ cần bạn có đủ ý chí và nỗ lực, việc trang bị được vốn tiếng Nhật cần thiết hoàn toàn trong tầm tay bạn!

7 bí quyết để học tốt tiếng Nhật trong quá trình thực tập kỹ năng

① Cố gắng học tiếng Nhật trước khi sang Nhật

② Lựa chọn trung tâm phái cử uy tín và đến Nhật với chi phí vay thấp nhất

③ Thu thập thông tin từ sempai và internet

④ Học theo khung giờ cố định mỗi ngày ở ký túc xá

⑤ Tranh thủ học cả trong giờ nghỉ và lúc di chuyển đến chỗ làm

⑥ Tích cực bắt chuyện với mọi người ở nơi làm việc

⑦ Tranh thủ những cơ hội học tập như lớp tiếng Nhật miễn phí

① Gắng sức học tiếng Nhật trước khi sang Nhật

Các bạn thực tập sinh trước khi đến Nhật đều được học ở trường tiếng thuộc trung tâm phái cử, và rất nhiều bạn sempai từng lấy được chứng chỉ JLPT N1, N2 trong 3 năm thực tập đều cố gắng học hết mình để có thành tích tốt ngay từ giai đoạn đầu này. Một trong những ví dụ cho nỗ lực hơn người đó là việc các bạn tự học hết 50 bài của giáo trình Minna no Nihongo cho dù trung tâm chỉ dạy đến bài 25 mà thôi. Khi đến Nhật với một trình độ giao tiếp nhất định, chẳng những có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc, được đánh giá cao, mà bạn còn có thêm nhiều cơ hội trò chuyện và từ đó vốn tiếng Nhật lại càng nâng cao hơn nữa.

Hãy cố gắng học ngay từ trước khi đến Nhật !

②Lựa chọn trung tâm phái cử uy tín và đến Nhật với chi phí vay thấp nhất

Chi phí cho thực tập kỹ năng sẽ khác nhau nhiều tùy thuộc vào trung tâm phái cử. Hãy khảo sát thông tin từ các sempai đi thực tập gần đây về chi phí tổng hợp (tiền nhà, tiền học phí, thủ tục xuất cảnh…). Mặc dù thực tập sinh phải vay những khoản tiền lớn để có thể xoay sở chi phí này, nhưng có những nơi các bạn nhận được khoản lương thực tế rất thấp và phải mất hơn 2 năm mới có thể hoàn trả được tiền đã vay. Gánh trên vai những món nợ lớn, tâm lý cũng nặng nề khiến các bạn không thể nào tập trung cho việc học được nữa. Vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên tìm cho mình con đường đến Nhật sao cho không phải vay nợ, hoặc vay ít nhất có thể .

Thông thường “Trung tâm phái cử chất lượng cao” , “Nghiệp đoàn tiếp nhận uy tín (Nhật Bản)” và “Công ty tiếp nhận tốt” sẽ luôn đồng hành và liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, việc quan trọng cần làm đầu tiên là chọn lựa một trung tâm phái cử tốt.

Những thực tập sinh may mắn chọn được trung tâm phái cử uy tín và đến Nhật mà không cần phải vay nợ

③ Thu thập thông tin từ sempai và internet

Dù bạn có được người thân hay thầy cô giáo giới thiệu cho các trung tâm phái cử, đó cũng chưa hẳn là lựa chọn tốt nhất. Hãy chắt lọc thông tin từ phía các du học sinh, TTS đi trước cũng như từ mạng internet để lựa chọn cho mình trung tâm phù hợp. Và một trong những kênh thông tin hữu ích cho mục đích đó chính là thông qua việc đọc chuyên mục trên chính trang web này cũng như hỏi han kinh nghiệm từ các bạn thực tập sinh đang trong quá trình thực tập kỹ năng. Thực tế có nhiều cá nhân sau khi hoàn thành chương trình thực tập đã móc nối, nhận thù lao từ một số trung tâm phái cử để quảng bá, do đó tốt hơn hết bạn nên hỏi những ai vẫn còn đang trong thời gian thực tập.

④ Học theo khung giờ cố định mỗi ngày ở ký túc xá

Bạn hãy học mỗi ngày vào một khung giờ cố định. Nếu chỉ học vào ngày nghỉ, kiến thức cơ bản của bạn sẽ chẳng tăng lên là bao và dù có trò chuyện với người Nhật thì khả năng giao tiếp cũng rất chậm tiến bộ. Có một bạn sempai nọ đã chủ động nhờ công ty giảm tối đa giờ tăng ca để tập trung học. Kết quả là bạn đã lấy được N1 ngay trong thời gian thực tập. Dù tiền lương tăng ca không nhiều dẫn đến số tiền gửi về gia đình cũng giảm đi, nhưng sau khi về nước người bạn này đã tìm được một công việc tốt với mức thu nhập cao.

Bàn học của bạn sempai đỗ N2 trong lúc còn đang là thực tập sinh ở Nhật

Những tài liệu đã giúp một bạn sempai đỗ N1 ngay từ khi còn là thực tập sinh ở Nhật

⑤ Tranh thủ học cả trong giờ nghỉ và lúc di chuyển đến chỗ làm

Các bạn sempai đỗ N2 trở lên trong khoảng thời gian thực tập đều có thói quen tranh thủ học trong giờ giải lao bằng sổ tay từ vựng, vở ghi chép hay những video từ các trang học tiếng Nhật được lưu trữ sẵn trên điện thoại. Có trường hợp như thực tập về xây dựng, thời gian giải lao lên đến 2 giờ nên nhiều bạn tranh thủ ôn tập từ vựng qua màn hình điện thoại, đồng thời hỏi người Nhật xung quanh khi có điểm chưa hiểu rõ. Đối với thực tập sinh, công việc đã đủ khiến các bạn mệt mỏi và không thể nào dành 4 hay 5 giờ mỗi ngày để học được. Do đó chúng tôi khuyên các bạn nên tận dụng hiệu quả thời gian giải lao và lúc di chuyển đến nơi làm việc (trong trường hợp đi làm bằng tàu điện).

Một thực tập sinh sempai đang học tiếng Nhật trong giờ giải lao

⑥ Tích cực bắt chuyện với mọi người ở nơi làm việc

Một khi đã có cơ hội làm việc tại Nhật Bản, bạn hãy chủ động trò chuyện với người Nhật như nhờ giải đáp thắc mắc về công việc chẳng hạn. Đó cũng là cách nhanh chóng nhất để nâng cao năng lực nghe hiểu của bản thân. Có thể lúc đầu bạn sẽ không nghe được người Nhật nói gì và khi họ đặt câu hỏi bạn cũng chẳng trả lời được. Nhưng chỉ cần bạn không nản lòng và tiếp tục cố gắng, nhất định một lúc nào đó bạn sẽ hiểu được lời của đối phương. Trước tiên, bạn hãy tự tạo cho mình thói quen tươi cười chào hỏi mọi người ở nơi làm việc. Chính những lời chào đơn giản như “Chào buổi sáng”, “Anh/ Bạn đã vất vả rồi” hay “Tôi xin phép về trước ạ”…lại là bước quan trọng đầu tiên để có thể kết thân cùng với người Nhật ở chỗ làm.

Tích cực trò chuyện trong giờ giải lao nơi làm việc để thân thiết với người Nhật hơn, thậm chí còn cùng đi chơi với họ vào ngày nghỉ

⑦ Tranh thủ những cơ hội học tập như lớp tiếng Nhật miễn phí

Tùy vào công ty thực tập, có nhiều nơi hầu như không có giao tiếp gì trong quá trình làm việc cả. Cũng có nhiều trường hợp công ty không hề quan tâm đến việc đào tạo tiếng Nhật cho thực tập sinh. Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi khuyên các bạn nên theo học các lớp tiếng Nhật miễn phí của địa phương, hoặc những lớp học do tình nguyện viên người Nhật mở ra trên ứng dụng Skype.


Quang cảnh một lớp tiếng Nhật tại EK GROUP

Ba năm tại Nhật Bản, nghĩ đi thì thấy khá dài nhưng những bạn đã trải qua quãng thời gian đó mới thấy nó trôi qua nhanh chóng biết chừng nào. Hãy đừng để mình bị cuốn theo vòng xoay của công việc – kiếm tiền và tiết kiệm mà để bỏ lỡ mất quãng thời gian quý báu để giao tiếp và học hỏi tiếng Nhật các bạn nhé!

Hãy cố gắng trang bị cho mình vốn tiếng Nhật cần thiết để khi quay trở lại Việt Nam, bạn sẽ nhanh chóng tìm được những cơ hội việc làm tốt hơn hoặc hoàn toàn có thể quay lại tiếp tục làm việc tại Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!

• GỌI NGAY HOT-LINE 098 2324 996 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

• SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 098.2324.996 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ: Địa chỉ: C14 Bắc Hà – Tố Hữu –Trung Văn – Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hot-line: 098.2324.996

Website: https://ekgroup.com.vn

Facebook: EK GROUP – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

error: Content is protected !!