098 2324 996

Bật mí kinh nghiệm sống chung KTX tại Nhật Bản để tránh xảy ra mâu thuẫn

Chúng ta đều là những người cùng mục tiêu, chung chí hướng. Nơi đất khách quê người, dẫu có nhiều khó khăn nhưng hãy luôn lịch sự, tử tế và khoan dung các bạn nhé!

1/ Khi đăng kí tạm trú tại Toà thị chính, thường được phát bao rác + sách hướng dẫn vứt rác + Lịch vứt rác. Không cần giỏi tiếng, bạn vẫn hiểu Sách viết gì vì có hình ảnh cụ thể thực tế. Hãy nhìn và làm theo ảnh. Nếu thấy khó hiểu, hãy xác nhận lại với người Nhật để vứt cho đúng cách.

2/ Ở cùng người Việt với nhau, nếu không phải là anh em ruột, hay bạn thanh mai trúc mã, thì nên ăn riêng từ đầu, đừng ăn chung. Sự phân công công việc, vệ sinh, ăn ít nhiều khác khẩu vị, tăng ca về trước sau… sẽ dễ gây ra mâu thuẩn phát sinh. Tốt nhất nên riêng biệt từ đầu, dễ nói chuyện. anh em ruột, hay bạn thanh mai trúc mã, thì nên ăn riêng từ đầu, đừng ăn chung

3/ Nên ngồi lại với nhau từ đầu, phân công vệ sinh rõ ràng các khu vực chung và riêng. Mỗi người, có mỗi quan điểm vệ sinh sạch bẩn khác nhau, nên cụ thể, thế nào là sạch, thế nào là còn chưa sạch. Có người thích để chén bát hôm sau rửa, có người thích rửa ngay.. Nên quyết định ngay từ đầu để tránh sau này không hài lòng. Tốt nhất, nên cùng nhau làm trước 1 lần, chụp ảnh lại làm mẫu rồi cùng nhau xây dựng điểm chung.

4/ Nếu là đồ của người khác, khi sử dụng nên xin phép, không chỉ lần đầu, mà cả các lần sau. Cứ sử dụng nên hỏi lại. Sau đó, nên mua trả lại, đừng khôn lỏi sử dụng đồ người khác đỡ tốn kém mình, chỉ gây thêm mâu thuẫn. Bạn vui vẻ cho sử dụng, không có nghĩa là sử dụng mãi mà không hỏi lại. Nhất là mỹ phẩm của các bạn nữ.

5/ Khi mượn đồ người khác, người ta nhanh chóng cho mượn, thì cũng nên nhanh chóng mà trả. Đừng để người ta đòi lại, dễ sức mẻ tình cảm. Từ tiền bạc, sách vở.

6/ Thống nhất giờ giới nghiêm, để âm thanh nhỏ lại để cho mọi người cùng hàng xóm ngủ. Sau 21h, Nhật thường hay gọi cảnh sát nếu bị làm ồn. Nên hạn chế việc hát karaoke nữa đêm. Sử dụng đồ đạc 1 cách nhẹ nhàng, tránh vang tiếng ồn.

7/ Cửa nhà Nhật thường có 2 lớp, 1 lớp kính và 1 lớp lưới, nên sử dụng cửa lưới để tránh côn trùng ở ngoài bay vào nhà.

8/ Khi nấu ăn, lúc nào cũng nên bật hút khói. Vì nhà Nhật kín, khí khó thoát ra, tường thạch cao, dễ ám mùi, nên lúc nào cũng để nhà thoáng.

9/ Ở Bếp nên ra 100¥ mua tấm bạc chống văng dầu mở. Cứ 1 tuần thay 1 lần là sạch sẽ bếp, không bị dơ tường.

10/ Nên mua thêm rỗ 3 chân đặt ở bồn rửa, kèm theo bao lưới. Rác nhà bếp sẽ luôn được giữ khô trước khi bỏ rác, nên rác sẽ không bị đọng nước, lúc nào cũng khô ráo sạch sẽ.

11/ Nên mua パイプ để làm sạch đường thoát nước 2 tuần, 1 tháng 1 lần. Giữ nhà không bị mùi ống thoát lên gây hôi nhà. Để thêm 1 bao lưới ở đường thoát nước để giữ lại cặn thức ăn thừa.

12/ Nhà Nhật ở sau này khi về nước sẽ trả lại, nếu bị hỏng, nứt, bể, vỡ, sẽ phải bồi thường cho chủ nhà, nên sử dụng cẩn thận tránh tiền mất tật mang.

13/ Máy giặt nên giữ cho ống trực tiếp vào lỗ thoát nước, chân máy lúc nào cũng sẽ khô. Nếu lỗ thoát nước bị nghẹt, nước trào ra sàn sẽ làm hỏng sàn, khi sửa chữa phải thay toàn bộ sàn, chi phí đôn lên khá cao. Nếu ở tầng trên thì càng phải chú ý. Và đặc biệt không giặc đồ khi quá muộn, nếu làm ca đêm nên để sáng giặt, tránh ồn cho nhau.

14/ Tolet Nhật nhiều kiểu, hiện tại hầu như nhà nào cũng có tolet tự động. Nên ra 100¥ mua giấy ướt vệ sinh dành cho tolet, và giấy tolet là loại giấy tan trong nước, nên khi mua giấy vệ sinh chú ý, ở Nhật chia rất rõ giấy vệ sinh và khăn giấy.

15/ Lỗ thoát nước nhà tắm, nên đặt tắm lưới chặn tóc (mua ở 100¥), loại này giúp không bị nghẹt cống, dành cho các bạn nữ nhiều tóc rụng. Khi tóc rụng nhiều, sau 1 năm dễ làm nghẹt thoát nước, dẫn đến thoát nước máy giặt, bồn rửa cũng bị nghẹt, vệ sinh vừa khó vừa tốn kém.

16/ Phòng ngủ nên để gọn gàng, nghiệp đoàn và công ty có thể đến kiểm tra bất kì lúc nào, phòng bề bộn dễ sinh ra gián, mối, đặc biệt là phòng chiếu tatami. Nên vệ sinh sạch sẽ, hạn chế để thức ăn.

17/ Khi vào phòng người khác nên gõ cửa, không nên tự ý vào, cũng không nên tự ý sử dụng bất cứ đồ gì. Tránh phiền hà sau này.

18/ Tâm sự chuyện không vui cho nhau chia sẽ là tốt, nhưng không phải cái gì cũng nên kể. Khi trở mặt nhau, sẽ trở thành chuyện vui của người khác. Ngược lại, người khác tâm sự với mình, vì ngừoi ta tin tưởng, nhưng không phải vì thế mà có thể đem đi nói lại. Dễ gây chuyện sau này.

19/ Khi dắt bạn về phòng, nên báo trước xem bạn ở cùng đồng ý không. Nếu không, có thể người công ty, nghiệp đoàn, đều biết và nhắc nhở. Tốt nhất cứ nói trước. Các công ty cấm dắt bạn khác giới về phòng, nên nếu bị báo công ty, thì lỗi là của bạn.

20/ Nếu không hoà thuận, nên mạnh ai nấy sống, đừng làm phiền, đừng chú ý gì nhau sẽ giúp thoải mái hơn. Cũng đừng vào công ty nói xấu nhau, người Nhật đánh giá kém chung cả nhóm. Nên chuyện ở nhà đừng mang đến công ty, ảnh hưởng đến công việc chung.


Nếu bạn mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà vẫn còn đang thắc mắc, hãy gọi ngay tới số hotline: 098 2324 996 để được các cán bộ của EK GROUP tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé!

 ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI EK GROUP:

 1. GỌI NGAY HOT-LINE 098 2324 996 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 098.2324.996 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: C14 Bắc Hà – Tố Hữu –Trung Văn – Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội

Fanpage: EK GROUP – Xuất KhẩuLao Động Nhật Bản

Hot-line: 098.2324.996

Website: https://ekgroup.com.vn

Facebook:EK GROUP – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mail: ekgroup.com.vn@gmail.com

 

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

error: Content is protected !!