098 2324 996

Góc chia sẻ: Sống tại Nhật Bản – Nhất tiếng nhì tiền

“Nếu có ai đó hỏi rằng cuộc sống của người Việt mình bên Nhật “sướng” lắm à? thì mình xin trả lời rằng:

 Thứ nhất: Các bạn đừng bao giờ nghĩ rằng ra nước ngoài là được ăn sung mặc sướng nhé. Dù là bạn đi theo bất cứ diện gì, xuất khẩu lao động, du học sinh hay thực tập sinh đi chăng nữa thì cũng phải làm việc chăm chỉ.

 Thứ hai: Cuộc sống ở Nhật sẽ càng khó khăn bế tắc hơn nếu bạn thiếu một thứ. Điều đầu tiên bạn nghĩ tới sẽ là thiếu TIỀN đúng không?

Nhưng KHÔNG!

Sống ở Nhật có 1 câu mình luôn tâm đắc đó là: NHẤT TIẾNG NHÌ TIỀN. Vì sao lại nói như vậy?

Đơn giản là sống ở một đất nước mà bạn không biết người ta nói gì, cười gì thì làm sao bắt kịp được cuộc sống. Chưa nói gì đến chuyện việc nhàn lương cao.

Không biết tiếng thì làm sao học hỏi, làm sao sinh hoạt? Không biết tiếng bạn không thể sống tự lập được vì đi bệnh viện, đi gia hạn visa, di chuyển, đi bất cứ đâu cũng cần phải nhờ người khác phiên dịch lại mới hiểu. Cuộc sống sẽ bị hạn chế nhiều mặt.

Khi có TIẾNG thì sao? Đương nhiên là lợi nhiều thứ chứ:

– Giao tiếp tốt thì đương nhiên công việc dễ dàng hơn. Biết việc mà làm, biết sai mà sửa.

– Giao tiếp được thì có đi đâu làm gì cũng tự mình làm được.

– Tránh được những rắc rối không đáng có trong cuộc sống hàng ngày như: vi phạm quy định nơi công cộng, nội quy nơi làm việc…

– Có thể tự mình thăm thú khám phá đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Bạn sẽ nhận ra người Nhật không hề khó gần, chỉ vì mình chưa đủ khả năng ngôn ngữ để hiểu họ mà thôi.

Chính ông cha ta cũng có câu nói: “Mồm miệng đỡ chân tay”

Lúc mình mới sang Nhật cũng khổ sở như mọi người thôi. Cũng chỉ học được 6 tháng rồi bay qua, sang đất Nhật giao tiếp còn kém lắm. Cũng vật lộn vì nói chẳng được nghe chẳng hiểu. Nhưng hãy cố gắng giao tiếp tốt tiếng Nhật, để không phải nhờ vả ai, không phải sợ gì nữa, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

———————

Sau 3 năm bên Nhật, hành trang trở về nước của bạn là gì? Là TIỀN có đúng không?

Ở Nhật Bản bạn kiếm được một số tiền lớn nhưng khi về Việt Nam, ngoài khoản tiền đó ra, bạn lại quay về vạch xuất phát như lúc trước khi đi Nhật thì thử hỏi mục đích “ĐI NHẬT ĐỂ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI” đã thực hiện được chưa?

Đừng để khoảng thời gian 3 năm ở Nhật khiến bạn trở thành một cái máy kiếm tiền. Hãy cố gắng hết sức có thể để “nâng cấp” bản thân, nắm bắt cơ hội học hỏi nhiều nhất có thể. Mình tin chắc chắn các bạn sẽ thành công!

Duy P – Chiba, Nhật Bản

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

error: Content is protected !!