098 2324 630

Lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản có được nghỉ phép hưởng lương?

(有給休暇 – Nghỉ phép có lương) là một trong những điều khoản trong Luật Lao động Nhật Bản áp dụng cho cả lao động trong nước và ngoài nước. Bao giờ người lao động được hưởng Yukyu?

 

Ngày nghỉ có lương Yukyu là gì?

Người lao động nước ngoài tại Nhật Bản được áp dụng chế độ nghỉ phép có lương

 

Trong Luật lao động Nhật Bản, điều 39 quy định: Những người đã làm việc tại công ty tối thiểu 6 tháng trở lên và có tổng số ngày đi làm đạt trên 80% của lượng thời gian làm việc thông thường vào các ngày thông thường trong tuần.

(Số lượng ngày nghỉ trong năm phụ thuộc vào thời gian làm việc của người Lao Động tại công ty. Đối với năm đầu tiên phục vụ, thời gian nghỉ phép năm theo Luật được quy định là 10 ngày). Đối tượng áp dụng: Tất cả người lao động trong nước và ngoài nước (kỹ sư, thực tập sinh, kỹ sư, Tokutei,…). Ngoài ra, luật này áp dụng cho tất cả các công ty, do đó nếu đơn vị tiếp nhận của bạn nói là công ty không có chế độ nghỉ có lương do quy mô nhỏ hoặc bạn được nghỉ ít hơn số ngày quy định thì hoàn toàn sai luật.

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

 

Nghỉ phép có lương ở nhật bị tính thuế?

Lương nghỉ phép (Yukyu) không bị tính thuế

Một năm bạn sẽ có số ngày nghỉ phép theo quy định và ngày này sẽ tăng lên theo thâm niên làm việc. Khi muốn nghỉ, bạn cần xin phép cấp trên trước vài ngày để họ có thể sắp xếp nhân lực làm thay.

Người lao động không bị tính thuế khi nhận lương nghỉ phép. Đối với những người không nghỉ hết ngày nghỉ phép theo quy định, công ty phải có nhiệm vụ quy đổi lương những ngày còn thừa ra tiền mặt để gửi trả lại nhân viên.

Quy định về thời gian nghỉ của người lao động tại Nhật Bản


Người lao động làm tối đa 8h/ ngày; 5 ngày/ tuần

 

Cũng trong Luật lao động Nhật Bản, điều 36 quy định, một ngày làm việc của người lao động là 8h; làm 5 ngày/ tuần (tương đương với 40 tiếng). Bên cạnh đó, người lao động hoàn toàn có thể đăng ký làm thêm tối đa 04h/ ngày để tăng thêm thu nhập.

Có một số công ty tiếp nhận sẽ quy định thời gian tăng ca của mỗi nhân viên là bao nhiêu và bạn chỉ được phép làm thêm theo đúng số giờ đó. Quy định này sẽ giúp chia đều thời gian cho các nhân viên, để ai cũng được tăng ca vừa đủ mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, về thời gian nghỉ trưa hoặc nghỉ phép công ty cũng cần có chính sách cho nhân viên nghỉ đủ.

Tất cả người lao động đến Nhật Bản làm việc (diện thực tập sinh, kỹ sư, trao đổi lao động,… đều được đóng các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định).

Các bạn TTS hãy lưu ý cân đối giờ làm thêm, đừng quá “tham công tiếc việc” để đảm bảo sức khỏe và không vi phạm những quy định của chính phủ Nhật Bản về vượt quá số giờ làm thêm nhé!

 

• GỌI NGAY HOT-LINE 098 2324 996 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

• SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 098.2324.996 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ: Địa chỉ: C14 Bắc Hà – Tố Hữu –Trung Văn – Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hot-line: 098.2324.996

Website: https://ekgroup.com.vn

Facebook: EK GROUP – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

 

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

error: Content is protected !!