098 2324 996

Những quy tắc cơ bản vệ sinh an toàn lao động trong công xưởng Nhật Bản (Phần 1)

An toàn lao động và vệ sinh lao động là những chế định của luật lao động bao gồm những quy phạm pháp luật quy định việc đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, đồng thời duy trì tốt khả năng làm việc lâu dài của người lao động.

An toàn lao động không tốt thì gây ra tai nạn lao động, vệ sinh lao động không tốt thì gây ra bệnh nghề nghiệp.

1. Tại sao tai nạn lao động xảy ra?

• Cách thức xảy ra tai nạn lao động

Có việc sử dụng máy móc chưa quen thuộc, làm việc tại nơi nguy hiểm ở nơi làm việc. Để làm việc an toàn, không bị chấn thương, cần phải chú ý đến điều gì, làm như thế nào thì tốt.

Đầu tiên, hãy thử suy nghĩ tại sao tai nạn lao động – nguyên nhân dẫn đến chấn thương lại xảy ra.

Tai nạn lao động xảy ra do trạng thái không an toàn của máy móc thiết bị hay nơi làm việc, hành động (động tác) không an toàn của nhân viên thao tác. Phần lớn tai nạn xảy ra trong trường hợp có cả 2 yếu tố trên.

Ví dụ:

“Có dây ống dẫn khí để ở lối đi – trạng thái không an toàn” +  “Nhân viên thao tác chạy – hành động không an toàn”

► Ngã

► Chấn thương

Chú ý thao tác

Chú ý lối đi

Chú ý hành động

• Để phòng tránh tai nạn lao động

Việc loại bỏ trạng thái nơi làm việc không an toàn, hành động không an toàn khỏi nơi làm việc là điều quyết định trong việc phòng tránh tai nạn lao động.

Để làm được điều đó, quyết định, quy định các loại luật lệ an toàn trong công ty, giáo dục cho các bạn. Các bạn hãy tuân thủ luật lệ, không ở trạng thái không an toàn, hành động không an toàn.

2. Tại sao bị bệnh?

Sinh hoạt đúng quy tắc

Để đảm bảo trách nhiệm với công việc, việc luôn giữ cho cơ thể, tinh thần khỏe mạnh là điều quan trọng.

Trong các nguyên nhân bị bệnh thì, có những trường hợp do vấn đề trong sinh hoạt như thiếu ngủ, ăn uống vô tội vạ, thiếu vận động, stress,…Để không ảnh hưởng xấu đến công việc, hãy sinh hoạt điều độ như ngủ nghỉ đủ, ăn uống đủ dinh dưỡng. Mặt khác, vào ngày nghỉ thì, việc giữ cơ thể, tinh thần khỏe mạnh bằng cách hoạt động cơ thể, thay đổi trạng thái tâm lý bằng sở thích,…là điều quan trọng.

Tự mình bảo vệ sức khỏe của mình

Để không phá hoại sức khỏe do công việc, tại nơi làm việc có tiếp xúc chất độc hại hay phát sinh khí, bụi, có nhiều đối sách như thiết đặt trang thiết bị hút khí cục bộ, sử dụng đồ bảo hộ,…

Tuy nhiên, nếu nhân viên thao tác không sử dụng dụng cụ bảo hộ được chuẩn bị, thao tác theo cách mà trang thiết bị hút khí cục bộ không hoạt động đúng, thì việc bảo vệ sức khỏe là không thể. Hãy luôn luôn ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân tại nơi làm việc.

Trang bị những vật dụng bảo vệ sức khỏe

3. Hãy tuân thủ thứ tự thao tác

Việc thực hiện thao tác đúng cách là bước đầu tiên trong công việc

Mỗi một thao tác thì có cách thực hiện riêng được quy định, và nhiều trường hợp là được tổng kết lại thành giấy thứ tự thao tác.

Giấy thứ tự thao tác thì, do chứa đựng kinh nghiệm, thất bại, sữa chữa của những người đi trước, nên được tạo thành có hiệu suất thao tác tốt, có thể thực hiện an toàn.

Vì nhiều trường hợp tai nạn xảy ra do không tuân thủ thứ tự thao tác, nên không được tự ý thay đổi theo cách cho bản thân dễ làm việc hơn.

Tuân thủ chặt chẽ thứ tự thao tác

Hãy nắm rõ thứ tự thao tác

Nếu không tiến hành thao tác đúng theo thứ tự thao tác, sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến cơ thể như mỏi vai, cổ, đau thắt lưng, mệt mỏi,….

Để không bị chấn thương, làm việc khỏe mạnh, hãy nắm rõ cách thực hiện thao tác.

Ghi nhớ thứ tự thao tác

4. Trang bị an toàn, thiết bị phòng hộ

• Không được làm cho trang bị an toàn trở thành vô hiệu

Trong máy dập hay máy móc thiết bị xoay, trang bị an toàn được gắn vào để phòng tránh tai nạn. Mặt khác, với thao tác nguy hiểm, độc hại, có các loại thiết bị phòng hộ được thiết lập để bảo vệ sức khỏe nhân viên thao tác và hoàn cảnh môi trường toàn thể nơi làm việc.

Không được làm cho trang bị an toàn, thiết bị phòng hộ trở nên vô hiệu với lý do để dễ làm việc hơn.

①Tự ý tháo bỏ thiết bị phòng hộ như tấm chắn,…, thay đổi vị trí.

②Trường hợp tháo bỏ trang bị an toàn để sửa chữa hay do khẩn cấp, phải gắn lại đúng vị trí ngay sau khi xong.

③Không mở rồi để nguyên cửa đóng mở, tấm chắn của những thiết bị được đống kín để không phát tán khí độc, hơi nước bốc hơi, bụi,…

④Không tự ý thay đổi hình dạng, vị trí cửa hút khí của thiết bị hút khí cục bộ.

⑤Không đặt, để đồ vật xung quanh cửa hút khí của trang bị thay đổi không khí toàn thể.

• Xác nhận hiệu quả bằng cách kiểm tra

Tiến hành kiểm tra trước khi làm việc hay kiểm tra định kỳ trang bị an toàn, thiết bị phòng hộ, kiểm tra xem có hoạt động bình thường hay không. Nếu phát hiện hỏng hóc, liên lạc với cấp trên.

(còn tiếp)

 

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

error: Content is protected !!