098 2324 630

Tại sao người Nhật thà để trái cây rơi rụng cũng muốn không đem cho?

Vì công việc mà tôi thường xuyên tiếp xúc với nhiều bạn trẻ người Việt Nam sang làm việc hoặc học tập tại Nhật Bản. Cách đây một thời gian, tôi có dịp đi công tác xuống địa phương và được một số bạn trẻ người Việt Nam làm thực tập sinh ở đó mời về nhà ăn cơm.

Bữa cơm vui vẻ và đầm ấm với những món ăn đơn giản nhưng mang đậm hương vị quê nhà như nem rán, cá rán và đặc biệt là có một bát canh chuối xanh nấu ốc thơm lừng mùi lá tía tô. Các bạn mang canh ra và nói “Chị ăn đi, ngon lắm. Hôm nay có chị đến chơi, bọn em cũng nghĩ chắc chị ở thành phố thì ít có dịp ăn ốc nên hôm nay nấu ốc chuối xanh đãi chị đó ạ.” Thấy các bạn đã chuẩn bị công phu, khêu từng con ốc và tình cảm các bạn dành cho, tôi đã ăn một bát và quả thật là rất ngon vì lần đầu tiên sau bao năm tôi mới được ăn món canh ốc này.

Cơm nước xong, ngồi trò chuyện với nhau, tôi mới hỏi xem các bạn mua ốc ở đâu thì bạn cho biết “Bọn em đi bắt ở những thửa ruộng lúa gần chỗ làm ạ. Ở đây nhiều lắm mà hình như người Nhật không ăn chị ạ”.


Ốc trong ruộng lúa

Nghe vậy tôi mới giật mình và nói cho các em biết là ốc ở những thửa ruộng trồng lúa là KHÔNG THỂ ĂN ĐƯỢC và từ nay trở đi KHÔNG ĐƯỢC ĂN ỐC MÒ Ở RUỘNG LÚA. Lý do là vì việc trồng lúa hiện nay dùng rất nhiều hóa chất, từ thuốc trừ sâu đến thuốc diệt cỏ… Nên các loài sinh vật sống ở đây đều nhiễm hóa chất nặng.


Các ruộng lúa dùng rất nhiều hóa chất

Liên quan tới việc bắt sinh vật, động vật trong thiên nhiên về ăn có một sự việc xảy ra năm 2019. Một bạn trẻ, nam giới, người Việt Nam ở Nhật bắt 2 con vịt trời ở một khu vực sông ở Tokyo định mang về ăn nhưng đã bị bắt và bị truy tố vì tội “Vi phạm Luật Bảo hộ Động vật” của Nhật Bản. Theo luật này việc tự tiện bắt chim muông và động vật ở Nhật Bản, trên nguyên tắc là bị cấm. Chỉ được phép săn bắt những loài thú được phép “Săn bắt” và phải có “Giấy phép”. Và việc “Săn bắt” phải được cấp phép và được đăng ký. “Giấy phép” được cơ quan hành chính có chức năng cấp cho mục đích loại bỏ những động vật gây nguy hại hoặc vì mục đích nghiên cứu. Ngoài 2 mục đích này ra thì dù chim trời hay động vật hoang dã thì cũng không được phép đánh bắt.


Chim trời hay động vật hoang dã thì cũng không được phép đánh bắt

Thêm một điều chắc hẳn sẽ nhiều bạn tò mò và ngạc nhiên khi thấy cảnh cây trĩu quả đầy trái trong vườn nhiều nhà dân. Vậy mà sao không ai hái trái để ăn, thậm chí nhiều khi trái cây chín rơi rụng xuống đất, rồi tự phân rã. Hoặc sẽ có nhiều quả bị chim chóc mổ ăn nguyên trái ngon lành trên cành luôn. Vì sao nhiều người Nhật trồng cây trái trong vườn nhưng lại không hái trái cây để ăn hay đem đi bán?

Lý do là vì người Nhật rất coi trọng sức khỏe của họ nên không ăn những thực phẩm chưa qua kiểm định. Nhưng việc kiểm định lại khá phiền phức cho nên thôi thà không ăn cho an toàn. Người Nhật rất cẩn thận nên không vì một phút ham ăn sướng cái miệng mà lỡ bị trúng độc, đau bụng rồi khổ cái thân. Những bạn thực tập sinh, du học sinh người Việt mới ngày đầu sang Nhật đều muốn hỏi xin những trái cây rơi rụng của họ vì cảm thấy rất “phí của”. Tuy nhiên đa số chủ nhà lại không muốn cho hoặc sẵn sàng chặt phăng cái cây đó đi nếu bạn xin nhiều lần hoặc cố tình nhặt trái rơi bên ngoài đường. Vì nếu như bạn ăn trái cây nhà họ mà đau bụng, trúng độc thì họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm! Chứ không phải người Nhật hẹp hòi đâu nhé!

Vậy tại sao lại không thu hoạch để bán, kinh doanh kiếm lời?

Lý do cũng tương tự như trên, ở Nhật muốn bán bất cứ mặt hàng nào, cũng phải xin giấy phép từ chính phủ, bởi thế chỉ với một số lượng quả nhỏ thì thật phiền phức!

Mặt khác, một số làng quê nông thôn ở Nhật không còn nhiều người trẻ để leo cây hái quả nữa. Người trẻ thường lên thành phố học tập và lập nghiệp, ở nông thôn chỉ còn lại những người già, tạo nên sự mất cân bằng dân số ở thành thị và nông thôn!

Vậy người trồng không hái thì còn người đi đường thì sao?

Vì sao không có ai hái trộm hay thấy nghịch tay muốn hái chơi? Bởi người Nhật ngay từ nhỏ đã được giáo dục về việc coi trọng sức khỏe hay việc tự ý thức được hành động bản thân. Đối với người Nhật thì ngay cả hoa cỏ dại ven đường thì cũng được mọi người tôn trọng, thuộc về thiên nhiên, thuộc về cộng đồng. Không ai được tự ý hái để mang về nhà làm của riêng mình. Vì thế, đối với trái cây trong vườn người khác thì hành động hái trái sẽ bị xem xét nghiêm trọng, hơn nữa đó là hành động phạm tội trộm cắp!

Nếu vườn nhà người hàng xóm lỡ có cây chìa cành trĩu quả qua vườn nhà mình, rồi trái rụng trên vườn mình. Trong trường hợp như vậy, nhiều người Nhật sẽ nghiêm túc nhặt trái cây mang qua gõ cửa nhà hàng xóm để trả lại nữa đó !

Quay lại việc mò bắt ốc ở ruộng lúa, việc làm này không vi phạm luật nhưng nếu ăn phải có khả năng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Có thể ta không nhận thấy tác hại ngay sau khi ăn nhưng nếu không biết mà cứ tiếp tục ăn thì lâu dần, những hóa chất độc hại sẽ tích tụ lại trong cơ thể và trong tương lai có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng.

Vì thế lời khuyên của tôi là “Nhất định không được ăn ốc ở ruộng lúa, săn bắt động vật hoang dã và nhặt trái cây rơi rụng…” các bạn nhé!

 

• GỌI NGAY HOT-LINE 098 2324 996 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

• SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 098.2324.996 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ: Địa chỉ: C14 Bắc Hà – Tố Hữu –Trung Văn – Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hot-line: 098.2324.996

Website: https://ekgroup.com.vn

Facebook: EK GROUP – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

 

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

error: Content is protected !!