098 2324 996

Tết Hàn thực thật mới mẻ với bánh trôi Nhật Bản

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) năm nay, nếu đã quá nhàm chán với món bánh trôi bánh chay truyền thống, hãy thử làm ngay bánh trôi kiểu Nhật Bản (bánh Dango). Bánh trôi kiểu Nhật có vị rất độc đáo, bởi vừa được luộc vừa nướng trên lửa cho lớp vỏ hơi giòn, lại rưới thêm chút nước tương thơm ngọt.

Các bạn TTS EK Group nặn bánh trôi trong ngày Tết Hàn thực

Dango là một loại bánh được làm bằng bột gạo viên tròn lại, luộc lên sau đó xiên 3, 4 viên vào que tre. Dango có nhiều kiểu khác nhau, thường được đặt tên theo mùa hay lễ hội mà người Nhật ăn nó, như dango vị trà xanh, dango nhân đậu đỏ… Mitarashi dango là loại bánh trôi nướng lên rồi rưới thêm nước sốt (làm từ nước tương, đường, tinh bột ngô), là một món ăn nhanh rất phổ biến ở Nhật, thường được bán trong những quầy hàng nhỏ ở các lễ hội, chợ đêm…

Nguyên liệu cho món bánh trôi kiểu Nhật:

Phần bánh:

– 100gr bột gạo tẻ, 100gr bột gạo nếp

hoặc mua bột làm bánh mochi.

– 2 thìa cà phê đường

– 150ml (khoảng 2/3 bát) nước ấm

– 24 xiên tre

Phần nước sốt đậu tương:

– 5 thìa canh đường (có thể thêm bớt tùy theo ý thích)

– 1 thìa canh nước tương, 4 thìa canh nước

– 1 thìa canh mirin (loại rượu gia vị dùng trong chế biến các món ăn của Nhật)

– 1 thìa canh tinh bột ngô + 1 thìa nước để hòa tan

Thời gian chuẩn bị + nấu nướng: 30 phút

Cách làm bánh Mitarashi dango – bánh trôi kiểu Nhật:

Bước 1: Trộn bột gạo tẻ, bột nếp và đường trong một cái bát.

Rót nước ấm vào và nhào từ từ cho đến khi bột nhuyễn mịn. Ép bột thành khối, chia thành 2 phần rồi 8 phần. Sau đó, chia mỗi phần nhỏ làm 3, bạn sẽ được 24 phần bột nhỏ.

Viên từng phần bột lại cho tròn.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi.

Nhẹ nhàng thả những viên bột vào nồi nước. Khi nào thấy viên bánh nổi lên mặt nước là đã chín. Vớt bánh ra thả bánh vào một bát nước đá cho bánh se lại, không bị dính vào nhau.

 

Bước 3: Đổ nước lạnh ngâm bánh đi. Xiên 3 viên bánh vào một que tre.

 

Bước 4: Đặt từng xiên bánh lên vỉ nướng, nướng khoảng 4 phút, nhớ xoay tròn để bánh vàng đều (bạn có thể làm nóng chảo với một lớp dầu mỏng rồi cho bánh vào chảo).

Bước 5: Làm nước sốt: Trộn đường, nước tương, mirin vào nồi. Thỉnh thoảng khuấy đều đến khi sôi. Thêm tinh bột ngô đã được hòa tan vào nồi, khuấy đều đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp.

 

Bước 6: Đặt xiên bánh trôi Nhật lên đĩa, dùng chổi quét thực phẩm chấm vào nước sốt rồi phết lên xiên bánh.

Bánh trôi Nhật có vị ngọt nên uống cùng với trà xanh rất hợp vị.

* Cách bảo quản, lưu trữ bánh trôi nếu làm nhiều:

– Bánh trôi sau khi nặn thì cho vào túi hút chân không, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được 1 tháng. Khi sử dụng, chỉ cần cho bánh vào nồi luộc lên, không cần rã đông.

– Bánh sau khi luộc (bước 3), thấm khô bánh, cho bánh vào túi kín hút chân không, để trong một tháng. Khi sử dụng, chỉ cần cho vào lò vi sóng quay vài vòng là được.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bánh trôi kiểu Nhật!

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn