098 2324 996

Tuần lễ vàng Golden week 2021 tại Nhật Bản

Nhật bản được biết đến là một trong những quốc gia bận rộn trên thế giới. Thế nhưng tại đây vẫn có một kỳ nghỉ kéo dài một tuần gọi là Tuần lễ Vàng. Đây được xem là khoảng thời gian nghỉ dài nhất của hầu hết người Nhật, mọi người tham gia rất nhiều hoạt động kỉ niệm và vui chơi sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng.

Cùng EK Group tìm hiểu về kỉ nghỉ dài nhất trong năm này của người Nhật nhé!

Tuần lễ Vàng là gì ? Tuần lễ vàng 2021 có bao nhiêu ngày nghỉ?

 

Tuần lễ vàng ở Nhật (ゴールデンウィーク, tiếng anh là Golden Week) – là kì nghỉ lễ lớn với nhiều ngày liên tiếp trong tháng 5 dành cho người lao động ở Nhật. 

Tuần lễ vàng năm nay sẽ kéo dài 5 ngày từ ngày 1/5 (thứ Bảy) đến 5/5 (thứ Tư).

 

Ngày quốc lễ đầu tiên trong tuần lễ vàng 2021 là ngày 29/4, ngày Chiêu Hòa sinh nhật của Nữ hoàng Shouwa được gọi là Shouwa no hi (Shouwa Day). Tuy nhiên Ngày Chiêu Hòa 29/04/2021 rơi vào Thứ Năm nên những ai muốn có một kỳ nghỉ dài hơn có thể xin nghỉ phép ngày thứ Sáu (30/4) để có một Tuần lễ vàng dài 7 ngày.

Ngày lễ thứ 2 là  ngày 1/5 quốc tế lao động. Ngày 3/5, ngày Kỷ Niệm Hiếp Pháp được ban hành và có hiệu lực năm 1947( Kenpou – kinenbi). Ngày 4/5 được gọi là midori-no-hi ( ngày cây xanh) – ngày lễ này người Nhật thể hiện sự tôn trọng, yêu thương tới thiên nhiên, cây cỏ.

Ngày lễ cuối cùng là 5/5 là ngày Lễ thiếu nhi Kodomono-hi (Children’s Day)- ngày cầu nguyện cho sức mạnh, sự trưởng thành của các cậu bé. Ngày 2/5 không phỉa ngày lễ tuy nhiên theo quy định chính phủ Nhật nếu một ngày nằm xen giữa hai đợt nghĩ lễ thì ngày đó cũng được nghỉ

Hy vọng Tuần lễ vàng năm 2021 này sẽ tươi sáng hơn và mọi người sẽ có nhiều kế hoạch vui chơi hơn so với Tuần lễ vàng 2020

Tại sao gọi là tuần lễ vàng?

 

Vào tháng 7/1948, Nhật Bản ban hành đạo luật “Ngày lễ quốc gia” bao gồm 16 ngày lễ trong năm, trong đó có 4 ngày lễ nối tiếp nhau trong 1 tuần (từ 29/4 đến 5/5) tạo nên 1 tuần nghỉ ngơi cho người lao động Nhật Bản. Chính phủ Nhật với mong muốn tạo điều kiện cho người dân đi du lịch nghỉ ngơi giải trí nên đã tạo thêm một ngày nghỉ nằm giữa 4 ngày trên, làm thành kỳ nghỉ dài nhất trong năm tại Nhật.

Một tuần thoát khỏi nhịp công việc hối hả và căng thẳng thúc đẩy người Nhật dành toàn bộ thời gian cho các hoạt động giải trí mà thông thường chỉ có thứ Bảy và Chủ Nhật thôi thì không thể thực hiện được. Đây cũng là dịp hốt bạc của 2 ngành công nghiệp phim ảnh và du lịch. Vào năm 1951, bộ phim Jiyu Gakko (Trường học tự do) bán được số lượng vé cao kỷ lục trong dịp Tuần lễ vàng (nhiều hơn cả dịp Năm mới và lễ Obon).

Xuất phát từ việc này, Giám đốc của hãng phim Daiei Film đã gọi 7 ngày nghỉ lễ này là Tuần lễ vàng. Cách gọi này dựa theo tiếng lóng “giờ vàng” thường xuất hiện trên sóng phát thanh Nhật. Tuy nhiên, ai cũng hiểu đơn giản rằng, 7 ngày nghỉ kéo dài từ 29/4 đến 5/5 hàng năm là thời cơ hốt vàng hốt bạc của các ngành dịch vụ Nhật.

 

Tuần lễ vàng ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

 

• Cờ cá chép – hình ảnh quen thuộc trong văn hóa Nhật Bản.

Vào thời điểm này, mọi nơi trên nước Nhật đều có thể thấy “cờ hình cá chép”. Đây là cờ trang trí hình cá chép cho ngày Trẻ em 5/5 với mong muốn các bé trai sẽ có sức khỏe và thành công trong tương lai. Cờ cá chép sẽ được treo trước sân ở mỗi gia đình, chú cá lớn nhất tượng trưng cho người lớn nhất trong gia đình, lần lượt cho đến chú cá nhỏ nhất dành cho người nhỏ tuổi nhất, để cầu sức khỏe cho cả gia đình.

• Shiohigari – Nhặt sò khi thuỷ triều rút

Thời gian Tuần lễ vàng này cũng là mùa của “Shiori Gari”. Đây là thời điểm thuỷ triều rút nên bạn sẽ thấy sò ở khắp các bãi biển, lúc này những cặp tình nhân hoặc các gia đình có trẻ em sẽ cùng nhau đi nhặt sò ở những nơi có bãi biển.

• Ngắm hoa

Tháng 5 là thời gian hoa anh đào đã rụng hết nhưng vẫn còn rất nhiều loài hoa khác nở rộ. Điển hình là một số loại hoa sau:

Hoa tử đằng (藤)

Hoa chi anh – hoa phơ lốc (芝桜)

Hoa đỗ quyên (ツツジ)

Hoa nemophila (ネモフィラ)

Hoa tulip (チューリップ)

Hoa cải (菜の花)

Mặc dù công việc có thể căng thẳng, áp lực nhưng mà được nghỉ nhiều như thế này thì cũng thích phải không các bạn?

EK Group chúc các bạn có một kì nghỉ lễ vui vẻ !

 

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn